loading...
Trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt | Phải làm sao?
Nhà => MẸ VÀ BÉ => NUÔI DẠY CON => Chăm sóc trẻ sơ sinh => Trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt | Phải làm sao?

Trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt | Phải làm sao?

Trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt cả khi thức lẫn khi ngủ khiến bạn lo lắng, băn khoăn không biết con có thiếu chất gì không. Đừng lo lắng! vặn mình, đỏ mặt ở trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi là sinh lý bình thường của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ quấy khóc nhiều, cha mẹ cũng cần đưa bé đi bác sĩ để kiểm tra.

Trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt lúc thức cũng như lúc ngủ
Trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt | Phải làm sao?

Trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt xảy ra trong các trường hợp sau:

1. Trường hợp 1:
Con tôi sinh được 20 ngày, gần đây bé hay vặn mình trong lúc ngủ, hay lúc không ngủ bé cũng vặn mình (mỗi khi vặn mình mặt bé đỏ cả người) và bé không chịu ngủ trong khoảng thời gian từ 2 giờ đến 4 giờ sáng. – Những biểu hiện như thế của con tôi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không ? Biểu hiện trên thuộc bệnh lý gì ?
Bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên và chỉ dẫn cho tôi hướng khắc phục hay đi khám ở phòng mạch nào. Thấy bé như thế phận làm bố tôi thực sự không an tâm lắm. Rất mong nhận được sự tư vấn của Bác sĩ để bé có giấc ngủ ngon và không vặn mình trong lúc ngủ. Tôi xin cảm ơn (Thu Phương – HN)

Bác sĩ trả lời:
– Triệu chứng vặn mình và đỏ mặt thường là sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh trước 2 tháng tuổi, biểu hiện bé vặn người, đỏ mặt, triệu chứng kéo dài trong vòng vài phút và tự hết. Ngoài ra bé vẫn biểu hiện bình thường, không khóc khó chịu, không ói, vẫn lên cân tốt thì các mẹ cứ yên tâm là con mình không vấn đề gì cả.
– Nếu triệu chứng do thiếu canxi máu, thì thường gặp hơn ở những bé sinh non, dinh dưỡng kém. Trẻ có biểu hiện dễ kích thích với tiếng động, hiếm hơn có khò khè, hoặc nôn ói. trẻ còi, chậm lên cân.
– Nếu do trào ngược thức ăn từ dạ dày vào thực quản, thường trẻ sẽ có triệu chứng hay nôn ói, khó chịu và quấy nhiều ban đêm, có thể có khò khè hoặc viêm phổi tái đi tái lại.
Nói tóm lại, nếu bé vẫn khỏe, vẫn lên cân tốt, thì triệu chứng vặn mình và đỏ mặt là sinh lý bình thường, sẽ tự hết khi bé được 2 – 3 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có giấc ngủ ngắn, thường 3 đến 4 tiếng sau cử bú, còn không ngủ vào lúc 2 -4 giờ sáng thì cha mẹ nên điều chỉnh giấc ngủ cho bé.

2. Trường hợp 2: Trẻ sơ sinh hay vặn mình và thở khò khè
Bé được gần 1 tháng tuổi, về đêm em phát hiện thấy bé khò khè nhiều hơn ở gần cổ, như lúc người lớn có đờm ở cổ, bé ngủ không yên giấc do giật mình và hay vặn mình, cả ban ngày mỗi khi bé vặn mình đều đỏ cả mặt và vặn vẹo lung tung. Bác sĩ cho em hỏi hiện tượng đó có sao không ạ?. Mẹ em nói trẻ con 3 tháng đầu cứ vặn mình liên tục thì mới lớn, bác sĩ cho em lời khuyên về hiện tượng vặn mình của bé. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Bác sĩ trả lời:
–  Bé có khò khè là do kéo đờm có thể do thể tạng tăng tiết dịch của bé, có thể do chính nguyên nhân bị sặc sữa lên mũi mà bé thì không biết khạc như chúng ta. Bạn nên rỏ nước muối sinh lý làm loãng đờm ra và lấy sợi chỉ bông ngoáy nhẹ mũi làm cho bé hắt hơi sẽ có thể ra gỉ hoặc đờm. Nếu bạn thấy không yên tâm thì đưa bé đi khám BS Nhi chuyên Tai-Mũi-Họng nhé.

– Về việc bé hay vặn mình, bạn theo dõi thêm nguyên nhân vì sao, do bé khó chịu hay do bé hiếu động. Nếu bé hiếu động thích ngọ nguậy thì cứ để cho bé “vận động” thôi, bé sẽ thêm khỏe hơn. Nhưng nếu bé vặn mình do khó chịu hoặc thường xuyên trong khi ngủ thì bạn cần kiểm tra xem có điều gì làm bé khó chịu không. Ví dụ: nóng quá, tã bị ướt, phòng bức bí, nhiều tiếng ồn, bé ăn có no hay không v.v…
trẻ hay vặn mình đỏ mặt 3

3. Trường hợp 3: Trẻ ngủ hay vặn vẹo, giật mình
Con gái em được 1 tháng tuổi, khi sinh nặng 2,9kg và dài 49cm. Em sinh mổ nên 3ngày sau sinh mới có sữa cho bé. Trong 15 ngày đầu em chỉ cho bé bú sữa mẹ ban ngày, còn ban đêm bé bú sữa công thức.
Từ khi sinh đến 15 ngày đầu bú sữa tăng từ 30ml đến 60ml. Từ ngày 16 đến nay em cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, khoảng 2-3 tiếng bú một lần, cả ngày lẫn đêm.
Hiện bé được 4kg và dài 55cm, tắm nắng hàng ngày 15-20phút mỗi ngày. Trong vòng 12 ngày đầu bé ngủ rất ngon trừ khi đói mới dậy bú. Gần đây bé ngủ không ngon giấc, hay giật mình, vặn vẹo và thỉnh thoảng còn rên (không ra mồ hôi trộm), bú hay bị sặc sữa và thỉnh thoảng còn ho.

Bác sĩ trả lời:
Con em tăng cân như vậy là bình thường. Chiều cao còn vượt chuẩn hơn 1cm.
Có khả năng bé bị còi xương. Trẻ phát triển chiều cao càng nhanh thì nguy cơ bị thiếu canxi càng dễ xảy ra. Trẻ còi xương thường ngủ không ngon giấc, hay trằn trọc lăn lộn, thường giật mình, tóc rụng, đầu bị bẹp, chậm biết lẫy, bò, đi, chậm mọc răng, thóp mềm và chậm liền…
Vì vậy, ngoài tắm nắng em cần bổ sung cho bé 2 giọt vitamin D3 mỗi ngày, uống 5ml canxi và 5mg kẽm.

4. Trường hợp 4: Trẻ sơ sinh hay vặn mình và hay trớ.

– Con tôi được 3 tháng tuổi nặng 6kg (lúc sinh là 3,5kg ), bé chỉ bú sữa mẹ, nhưng ăn hay trớ. Khoảng 2-3 ngày cháu mới đi đại tiện một lần.
Gần đây cháu bị ra nhiều mồ hôi ngay cả lúc ngủ và bú. Trước cháu chỉ ra mồ hôi lấm tấm khi bú, còn bây giờ ra ướt như gội luôn. Cháu ngủ hay uốn éo, vặn vẹo. Liệu có phải do cháu thiếu canxi không ạ? Từ hồi sinh, tôi vẫn cho cháu uống vitamin D hai giọt mỗi buổi sáng.

Bác sĩ trả lời:
– Về cân nặng, cháu phát triển vậy là bình thường. Các dấu hiệu bạn mô tả chứng tỏ bé đang bị còi xương. Tuy đã được uống 2 giọt vitamin D, nhưng có thể do hấp thu kém nên vẫn bị thiếu. Ngoài bổ sung vitamin D, bạn cần bổ sung canxi và kẽm cho bé nữa.
– Tình trạng nôn trớ ở lứa tuổi này có thể là do nôn trớ sinh lý. Bạn chỉ cần chia nhỏ bữa ăn bằng cách cho con bú sữa mẹ nhiều lần trong ngày, không bú quá no. Khi bú xong, không nên đặt trẻ nằm ngay mà bế cao đầu trong vòng 15-20 phút. Từ trên 6 tháng thì tình trạng nôn trớ sẽ giảm dần.
2-3 ngày bé mới đi đại tiện 1 lần như vậy là cháu đang bị táo bón. Nguyên nhân có thể do bệnh còi xương hoặc do loạn khuẩn đường ruột. Bạn nên cho cháu đi khám để bác sĩ chuẩn đoán và điều trị.

5. Trường hợp 5: Trẻ sơ sinh hay vặn mình – Cha mẹ phải làm sao
Bé nhà em chưa đầy tháng nhưng từ khi sinh đã hay ngủ hoặc thức đều vặn mình liên tục, chính vì thế mà rất hay bị trớ. Mà bây giờ hay thích bế thì mới ngủ, cứ đặt xuống là thức và khóc, cựa quậy liên tục. Em đang định mua vitamin D loại aquadetrim cho con uống, không biết có được không?. Các mẹ tư vấn giúp em, em đang mệt vì bé cứ thế này mãi, em không thể nào ngủ được.

Bác sĩ trả lời:
Trẻ vặn như vậy là do hệ thần kinh chưa hoàn thiện, kiểu như đó là vận động vô thức ấy, bé lớn sẽ tự hết. Trong trường hợp có kèm theo rụng tóc hình vành khăn và quấy khóc khi ngủ thì mới nghĩ đến thiếu vitamin D. Bạn mua aquadetrim cho bé uống ngay trước 9h sáng. Aquadetrim mỗi ngày 1 giọt, sau đó cho lên phơi nắng tầm 10-15 phút. Bàm ngay đi nhé không để mấy hôm nữa bé thiếu canxi nặng, đổ mồ hôi, quấy khóc, ngủ không ngon giấc là mệt lắm.

Chú ý cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh hay vặn mình:

Trước hết bạn cần cho bé tắm nắng (đặt nằm cạnh cửa sổ có ánh nắng hắt vào) để bảo đảm vitamin D cho bé. (Không để ánh nắng hắt vào mặt bé vì sẽ khiến mắt bế dễ bị leck) . Bạn có thể đặt bé vào giường, chặn gối nhẹ cạnh người hay chân tay, không nên bế, sẽ quen và khó sửa tật đòi bế. Thời gian tắm nắng từ 10 – 15 phút. Mẹ cần cởi bớt quần áo trẻ để tắm, không nên cởi hết một lúc khiến cơ thể trẻ chưa quen có thể bị cảm nắng. Sau khi tắm nắng xong cần lấy khăn mềm lau sạch mồ hôi và cho trẻ ngồi trong nơi thoáng mát, mặc quần áo cotton rộng.
Việc bé hay vặn mình và ngọ nguậy khó ngủ cũng có thể do nhiều nguyên nhân, do vậy bạn cần theo dõi bé có ngủ đủ hay không. Tiếp đến là bé ăn có no không vì nếu bé đói thì tất nhiều là khó chịu rồi. Ngoài ra còn các yếu tố như tiếng động trong phòng, liệu có ồn không, bé có nhạy với âm thanh không và lưu ý cả không khí nữa bởi nếu không thoáng đãng thì rất bí và bé khó ngủ. Chúc con bạn sớm ngoan!

Nếu các giải pháp trên không khắc phục được vấn đề thì bạn cũng đừng chủ quan nhé. Bởi hành động này kéo dài khiến bé dễ bị trớ, chậm lớn, mất ngủ, ảnh hưởng chung tới sự phát triển của trẻ. Hãy đưa bé đến bác sĩ để thăm khám ngay. Chúc vui !

*Xem thêm bài liên quan:

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ít | Giải Pháp Giúp Bé Ngủ Ngon

Làm sao để có nhiều sữa cho con bú

Trong khoảng Mamxanhnet

Bài mới nổi

tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm

Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm | Hỏi – đáp Bác sĩ

Giấc ngủ có tác dụng giúp cơ thể phục hồi sức khỏe và phát triển. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *