Nhà => Chưa được phân loại => Tiêm phòng trước khi mang thai có phải là giải pháp tốt nhất hay không

Tiêm phòng trước khi mang thai có phải là giải pháp tốt nhất hay không

Tiêm phòng cho phụ nữ sắp có thai .

Chuyên viên tư vấn Minh Hà (Tổng đài Chăm sóc Con cái 1900 6211) giải đáp: Trước khi có ý định mang bầu, bạn có thể tiêm phòng mũi 3 trong 1 (phòng Sởi – quai bị – Rubella) ; Mũi tiêm phòng thủy đậu; Viêm gan siêu vi B; Mũi tiêm phòng cúm; Viêm mũi nhóm A, viêm màng não mô cầu …

Thời gian từ khi tiêm phòng đến khi có thai là 3 tháng.

Tiêm phòng trước khi mang thai
Tiêm phòng trước khi mang thai – Ảnh minh hoạ

Vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai :

1. Tiêm phòng Vắc xin rubella trước khi mang thai:

Trong khoảng 12 tuần đầu tiên của thai kì là thời điểm nhạy cảm nguy hiểm nhất nếu người mẹ bị nhiễm virut Rubella, vì virut này có thể dễ dàng đi qua máu người mẹ để vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh, rồi phá hủy hoặc làm chậm sự phát triển của phôi thai, từ đó gây ra việc thai chết lưu hoặc hội chứng Rubella bẩm sinh (gây ra các khuyết tật ở não, tim, tai, mắt).

Thai nhi có nguy cơ mắc dị tật càng cao nếu bị nhiễm Rubella càng sớm, cụ thể:

 • Mẹ bị nhiễm Rubella khi thai nhi nhỏ hơn 12 tuần tuổi thì 90% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật.
 • Khi mang thai 13-14 tuần, người mẹ nhiễm virut Rubella thì 30-40% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật.
 • Mang thai được 15-16 tuần, người mẹ nhiễm Rubella thì 20% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật.
 • Thai nhi được 16-20 tuần tuổi, nếu mẹ nhiễm Rubella thì 10% thai nhi sẽ bị dị tật.
 • Thai nhi trên 20 tuần tuổi dù mẹ nhiễm Rubella thì tỉ lệ thai nhi bị dị tật cực kì thấp (dưới 1 %).

Nếu người mẹ nhiễm virut Rubella trước tuần thứ 18 của thai kì, bác sĩ sẽ cho định lượng IgM máu cuống rốn sau tuần thứ 22 để khẳng định hoặc loại bỏ tình huống virut Rubella bị mẹ truyền sang thai nhi:

 • Nếu IgM dương tính thì 94% trẻ bị nhiễm Rubella.
 • Nếu IgM âm tính thì trẻ hầu như không thể bị lây nhiễm Rubella từ mẹ sang.

Chính vì thế, bạn nên tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng đối với mũi Rubella này để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con.

2. Tiêm phòng Vắc xin thủy đậu trước khi mang thai 1 tháng:

Theo các thống kê cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai bị tử vong do thủy đậu cao nhất trong số các trường hợp bình thường khác. Nguy cơ mắc thủy đậu ở thai nhi như sau:

 • Trong 3 tháng đầu tiên mang thai, nhất là vào tuần thứ 8-12 trong thời kì mang thai, tỉ lệ thai nhi nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4% với biểu hiện bên ngoài là sẹo ở da, tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tinh thần, nghiêm trọng nhất là có thể dẫn tới sảy thai hoặc thai chết lưu.
 • Trong 3 tháng giữa, nhất là khi thai nhi được 13-20 tuần tuổi, tỉ lệ thai nhi nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh lên tới 2 %.
 • Từ tuần thứ 20 của thai kì trở đi, hầu như thai nhi không bị ảnh hưởng bởi bệnh thủy đâu.
 • Nếu trước khi sinh 5 ngày và sau sinh 2 ngày, người mẹ bị nhiễm bệnh thủy đậu thì bé sơ sinh dễ bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian để tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Vì thế tỉ lệ trẻ sơ sinh nhiễm thủy đậu bị tử vong tăng lên đến 25-30%.

Vậy nên việc “Tiêm phòng trước khi mang thai” đối với Bệnh Thủy đậu là rất cần thiết.

3. Tiêm phòng viêm gan siêu vi B trước khi mang thai:

Theo nhiều thống kê cho thấy, các mẹ bầu bị nhiễm viêm gan siêu vi B trong 3 tháng giữa của chu kỳ mang thai nguy cơ lây truyền cho con là 10%-20%, tỷ lệ này sẽ tăng lên 90% nếu mẹ nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học của cả 2 vợ chồng trước khi tiêm để có thêm dữ liệu và có thể tiêm phòng đối với cả bố và mẹ để đảm bảo an toàn cho sự phát triển toàn diện của bé sau này và phòng tránh nguy cơ bé bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B bẩm sinh nhé.

4. Tiêm phòng cúm trước khi mang thai:

Cảm cúm là căn bệnh khá phổ biến mà bất kỳ người nào cũng có thể gặp phải đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường như ở Việt Nam. Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu mắc phải những cơn cúm kéo dài sẽ dẫn đến khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, chị em cần tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang  thai nhằm đảm bảo bào thai có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết để an toàn cho cả mẹ và con, tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cho mình những loại vắc xin phù hợp, tuy nhiên bạn cần tiêm đủ 4 loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai như đã nêu ở trên để có thể yên tâm đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự an toàn, sự phát triển toàn diện của bé sau này nhé.

Để biết thêm chi tiết về các phòng tiêm trước mang thai, bạn có thể liên hệ với Trung tâm y tế dự phòng, Viện vệ sinh dịch, Phòng Bệnh Phụ …

Trong khoảng Mamxanhnet

Bài mới nổi

Làm thế nào để chữa nhiệt miệng mà không cần dùng đến thuốc

Nhiệt miệng là một trong những bệnh lý gây nên rất nhiều những điều bất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *