loading...
Cách Dạy Con Thông Minh Của Người Do Thái
Nhà => MẸ VÀ BÉ => NUÔI DẠY CON => Dạy con thông minh => Cách Dạy Con Thông Minh Của Người Do Thái

Cách Dạy Con Thông Minh Của Người Do Thái

Trong bài viết ngày hôm nay, Mầm Xanh muốn kể cho các bạn nghe về đời sống sinh hoạt của người Do Thái về cách dạy con thông minh.

Cách dạy con thông minh
Cách dạy con thông minh

Do Thái có 13 triệu dân nhưng chiếm gần 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Họ đóng góp rất nhiều nhà khoa học cũng như nhiều tiến bộ vượt bậc cho loài người. Chắc hẳn bạn thắc mắc rằng: liệu họ sinh ra đã có tố chất thiên tài hay còn một bí ẩn khác trong “cách dạy con thông minh” của họ? Câu hỏi đó phần nào sẽ được trả lời ngay sau đây:

1. Khi phụ nữ mang bầu

– Chế độ ăn

+ Trong suốt khoảng thời gian mang thai, Mẹ bầu Do Thái rất chú trọng đến dinh dưỡng ở mỗi bữa ăn. Họ rất thích ăn hạnh nhân, chà là cùng sữa tươi. Bữa trưa sẽ có bánh mỳ và cá , salad trộn với hạnh nhân và những loại hạt khác. (ở Vn lại khuyến cáo không ăn salad vì nó là đồ ăn sống). Có một điều đặc biệt là họ sẽ không ăn đầu cá vì họ tin rằng thịt cá tốt cho sự phát triển trí não nhưng đầu cá thì không.

+ Bên cạnh đó, theo văn hóa Mẹ bầu khi mang thai sẽ cần phải uống dầu gan cá. Salad và các loại hạt là “điều bắt buộc”, đặc biệt là hạnh nhân. Họ luôn ăn hoa quả tươi trước bữa chính. Vì họ tin rằng việc làm này sẽ giúp hấp thu  được hết dưỡng chất có trong hoa quả.

– Chế độ sinh hoạt

+ Người mẹ khi mang thai sẽ thường xuyên hát, chơi đàn, và luôn cố gắng giải toán cùng chồng. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi bắt gặp một mẹ bầu Do Thái luôn mang theo sách toán bên mình… Vì họ cho rằng làm thế sẽ giúp đào tạo đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ… Vì vậy con sẽ trở nên thông thái về sau. Và họ sẽ tiếp tục làm toán cho đến khi đứa trẻ được sinh ra.

+ Những nơi có người Do Thái sinh sống như ở Israel, hút thuốc là điều cấm kỵ. Nếu bạn là khách thì không nên hút thuốc trong nhà họ. Khi đó họ sẽ lịch sự mời bạn ra ngoài để hút thuốc. Vì họ nhận thức được rằng chất nicotine sẽ phá hủy những tế bào cơ bản trong cơ thể, đồng thời ảnh hưởng đến gien và DNA (tế bào di truyền) dẫn đến sự thoái hóa của bộ não.

2. Những năm đầu đời – khuyến khích những câu hỏi.

– Khi trẻ biết nói, chúng sẽ tìm mọi cách để khám phá thế giới xung quanh và không ngừng đặt ra những câu hỏi. Có thể nói đây là một nền văn hóa ủng hộ và khuyến khích sự tò mò và những câu hỏi. Một mặt, bố mẹ luôn khuyến khích con đặt câu hỏi về mọi thứ xung quanh trong cuộc sống thường ngày, bất kì sự vật, hiện tượng nào mà trẻ tò mò để giúp con luôn sáng tạo, linh động… Mặt khác, người Do Thái còn có một đặc điểm nổi bật khi dạy con đó là luôn đặt thật nhiều câu hỏi dành cho con.

– Khi một đứa trẻ có những thắc mắc nào đó, bố mẹ Do Thái sẽ không trả lời ngay cho trẻ. Vì có thể nghe xong bé sẽ quên ngay hoặc không ghi nhớ lâu được trong trí nhớ. Chính vì vậy, họ sẽ đặt câu hỏi ngược lại gợi ý cho trẻ, giúp cho trẻ động não suy nghĩ để có thể ghi nhớ câu trả lời.

  • Ví dụ:
    Bé hỏi 1 câu hỏi rất ngay thơ thế này: Khẩu trang dùng để làm gì hả mẹ?
    Mẹ: Theo con thì khẩu trang được dùng để đeo ở đâu?. Tại sao người ta lại dùng khẩu trang ở chỗ đó?
    Bé sẽ hiểu khẩu trang đeo trên mặt và suy nghĩ khi đeo trên mặt, khẩu trang sẽ có thể che chắn, chắn bụi cho khuôn mặt, loại bỏ mùi hay khí hít phải và giúp giấu mặt, cải trang…

3. Dạy con làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ và để con tự lập

– Người Do Thái có câu nói nổi tiếng là: “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con” ý nói hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc… Điều này cũng rất tốt trong việc rèn luyện tính tự lập và quyết đoán của mỗi con người.

– Họ dạy con làm việc nhà từ nhỏ, tùy theo lứa tuổi, trẻ 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân.

– Người Do Thái coi làm việc nhà là dạy trẻ cơ hội sinh tồn cơ bản. Theo một nghiên cứu của Tạp chí giáo dục Gia đình tại Israel:

+ Tỷ lệ thất nghiệp của người không biết làm việc nhà cao hơn 15 lần người biết làm việc nhà.

+ Thu nhập bình quân của người không biết làm việc nhà thấp hơn 20% so với người thạo việc gia đình.

4. Rèn luyện cho con tư duy vượt khó ngay từ nhỏ

– Thường bố mẹ chỉ hay để ý đến chỉ số IQ của con để xem con mình có thông minh hay không. Thế nhưng, một đứa trẻ phát triển toàn diện một cách tốt nhất còn cần rất nhiều yếu tố khác. Trong đó phải kể đến chỉ số AQ (chỉ số vượt khó) chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình hướng đến thành công.

– Ở các trường học Do Thái, đối với cả các ngôi trường dành cho quý tộc và con nhà giàu. Học sinh luôn được rèn luyện phải biết cách vượt qua thử thách và khó khăn để có thể đạt được thành công.

– Chỉ số vượt khó AQ được người Do Thái vô cùng đề cao trong sự thành công của một người.

– Người Do Thái tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ như sau:

20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ: chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc).

Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt… Trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp… Tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt… Nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công.

Có như vậy, trẻ mới thấm nhuần tư tưởng không ngại khó khăn thử thách. Dám nghĩ, dám làm, dũng cảm đương đầu với chúng để đạt được thành công. Bố mẹ sẽ tạo tiền đề cho con phát triển suốt cả đời… Mục đích để trở thành một con người bản lĩnh và mạnh mẽ chứ không phải là bao bọc con từ bé cho đến lớn.

Nói chung, Mầm Xanh đã khái quát xong về “Cách nuôi dạy con thông minh” của người Do Thái. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức nuôi dạy con của mình!

Chào thân ái!  Anh Duy – AD Mầm Xanh ./.

Trong khoảng Mamxanhnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *